20 Môn Thể Thao Tăng Chiều Cao Nhanh Nhất Trẻ Nên Chơi

20 Môn Thể Thao Tăng Chiều Cao Nhanh Nhất Trẻ Nên Chơi

Để giúp trẻ phát triển chiều cao một cách hiệu quả, các môn thể thao đóng vai trò rất quan trọng. Hãy cùng Jump Arena tìm hiểu và lựa chọn các môn thể thao tăng chiều cao thích hợp nhất cho các bé.


Chơi thể thao có tăng chiều cao không?

Chơi thể thao có thể góp phần tăng chiều cao, nhất là trong giai đoạn vàng tăng trưởng từ 4 đến 18 tuổi.

  • Kích thích sự phát triển của xương và cơ: Các hoạt động thể chất giúp tăng cường sự phát triển và độ chắc chắn của xương. Khi trẻ vận động, các cơ và xương phải làm việc nhiều hơn, từ đó kích thích cơ thể sản sinh hormone tăng trưởng (GH) - yếu tố quan trọng trong việc phát triển chiều cao.

  • Cải thiện tuần hoàn máu: Chơi thể thao giúp cải thiện tuần hoàn máu, giúp cung cấp lượng dưỡng chất cần thiết đến các mô và xương.

  • Tăng cường sức khỏe tổng thể: Thể thao giúp cải thiện sức khỏe tổng thể, giúp cơ thể phát triển một cách toàn diện hơn.

  • Cải thiện tư thế: Một số môn thể thao như: bơi lội, bóng rổ, yoga giúp cải thiện tư thế và giúp cột sống thẳng hơn. Điều này không chỉ mang đến cho trẻ vẻ ngoài tự tin mà còn tạo cảm giác tăng chiều cao đáng kể.

10 môn thể thao tăng chiều cao hiệu quả giúp trẻ cao lớn nhanh

1. Bóng rổ

Bóng rổ có thể giúp trẻ tăng chiều cao nhờ vào nhiều yếu tố tích cực liên quan đến hoạt động thể chất và cơ chế phát triển của cơ thể. Khi chơi bóng rổ, cơ thể thực hiện các động tác nhảy và vươn cao để ghi điểm hay tranh chấp bóng, giúp kéo dài các xương. Chính vì thế, bóng rổ là bộ môn thể thao tăng chiều cao hiệu quả được nhiều người lựa chọn. 

Động tác nhảy và vươn cao trong bóng rổ giúp hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả

Động tác nhảy và vươn cao trong bóng rổ giúp hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả

2. Bơi lội

Bơi lội cũng là môn thể thao tăng chiều cao toàn diện. Khi bơi, trẻ phải co duỗi tay chân liên tục và kết hợp với động tác rướn người về phía trước. Những động tác này, khi được lặp đi lặp lại nhiều lần, giúp kéo dài cột sống và mở rộng vai và ngực, hỗ trợ trẻ đạt được chiều cao lý tưởng. Việc vận động toàn thân trong quá trình bơi lội giúp trẻ có cơ bắp săn chắc và một cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh.

Thường xuyên bơi lội giúp trẻ có cơ thể khỏe mạnh, cao lớn

Thường xuyên bơi lội giúp trẻ có cơ thể khỏe mạnh, cao lớn

3. Nhảy bạt nhún

Nhảy bạt nhún là hoạt động thể thao kết hợp giải trí đầy thú vị có tác dụng hỗ trợ phát triển chiều cao cho trẻ rất tốt. Dưới sự hỗ trợ của bạt nhún, trẻ sẽ bật nhảy cao tại chỗ, kích thích hoạt động của toàn bộ cơ và xương khớp. Những động tác nhảy bạt nhún còn giúp kéo dài và mở rộng các cơ xương. Không chỉ thế, việc thường xuyên chơi bạt nhún còn thúc đẩy sự linh hoạt và rèn cho trẻ khả năng phản xạ, giữ thăng bằng tốt. Phụ huynh cho trẻ đến các khu vui chơi chất lượng như Jump Arena mỗi tuần, các bé vui chơi giải tỏa năng lượng và tăng chiều cao hiệu quả.

Nhảy bạt nhún giúp trẻ em tăng trưởng chiều cao và giữ thăng bằng tốt

Nhảy bạt nhún giúp trẻ em tăng trưởng chiều cao và giữ thăng bằng tốt

Có thể bạn quan tâm:

4. Xà đơn

Bộ môn xà đơn giúp trẻ phát triển chiều cao bằng cách kéo giãn các khớp xương khi cơ thể lơ lửng trên không. Động tác đu xà giúp kéo dài cột sống và kích thích các đĩa sụn phát triển, thúc đẩy sự tăng trưởng chiều cao. Thêm vào đó, việc đu xà đúng cách và thường xuyên còn giúp giảm áp lực tác động lên xương nhằm tránh các vấn đề về đau cột sống, thoát vị đĩa đệm cũng như cải thiện sức khỏe cột sống và cơ bắp.

Lưu ý: Bộ môn này cần đảm bảo có phụ huynh giám sát, hướng dẫn hoặc đến các phòng tập có huấn luyện viên hỗ trợ bé trong suốt quá trình tập để đảm bảo tư thế đúng, an toàn.

Tập xà đơn đúng cách giúp trẻ cải thiện sức khỏe cột sống và cơ bắp

Tập xà đơn đúng cách giúp trẻ cải thiện sức khỏe cột sống và cơ bắp

5. Cầu lông

Cầu lông giúp xương trẻ tăng trưởng nhanh chóng nhờ vào việc liên tục di chuyển và bật nhảy cao để đón và đánh cầu. Những động tác này kích thích các đĩa sụn tăng trưởng ở hai đầu xương, thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao. Ngoài ra, quá trình đánh cầu còn giúp trẻ rèn luyện khả năng phản xạ linh hoạt và sự phối hợp giữa mắt và tay. Ba mẹ nên khuyến khích trẻ chơi cầu lông mỗi ngày để con phát triển chiều cao và tăng cường sức mạnh cơ bắp.

Cầu lông giúp trẻ phát triển chiều cao nhanh chóng nhờ động tác nhảy cao và di chuyển liên tục

Cầu lông giúp trẻ phát triển chiều cao nhanh chóng nhờ động tác nhảy cao và di chuyển liên tục

6. Điền kinh

Điền kinh bao gồm nhiều bộ môn thể thao như chạy, nhảy xa, nhảy cao. Mỗi bộ môn đều tạo cơ hội cho trẻ rèn luyện sức mạnh, linh hoạt và kích thích tăng trưởng chiều cao. Điền kinh giúp trẻ cao lớn bằng cách kéo giãn tối đa các khớp xương, từ đó tăng cường độ dẻo dai của cơ thể và chiều dài của chân hiệu quả.

Điền kinh tạo cơ hội cho trẻ rèn luyện sức mạnh, tăng trưởng chiều cao

Điền kinh tạo cơ hội cho trẻ rèn luyện sức mạnh, tăng trưởng chiều cao

7. Nhảy dây

Nhảy dây là hoạt động thể thao đơn giản nhưng kích thích sự phát triển chiều cao của trẻ nhanh chóng và hiệu quả. Khi nhảy dây, trẻ cần nhảy lên cao và căng toàn bộ cơ và xương trong quá trình nhảy. Các cơ xương và cột sống của trẻ được kéo giãn và vươn dài, đặc biệt là phần chân do phải thực hiện các động tác bật nhảy liên tục để đưa cơ thể lên cao.

Nhảy dây là môn thể thao tăng chiều cao đơn giản nhưng hiệu quả

Nhảy dây là môn thể thao tăng chiều cao đơn giản nhưng hiệu quả

8. Leo núi nhân tạo

Leo núi nhân tạo là một môn thể thao thú vị, yêu cầu sự khéo léo và sức mạnh. Bộ môn này đòi hỏi sự phối hợp liên tục giữa tay và chân để leo lên đỉnh núi. Quá trình leo núi giúp kéo giãn cột sống và kích thích xương cẳng chân và đùi, từ đó có tác động tích cực đến chiều cao của trẻ. Cha mẹ nên cho trẻ tập leo núi từ 2-3 lần mỗi tuần để đạt được những lợi ích sức khỏe lâu dài. 

Đến Jump Arena trải nghiệm trò chơi leo núi nhân tạo cực vui, các bé được vui chơi an toàn và phát triển thêm kỹ năng vận động. 

Trẻ tập leo núi cần được trang bị đồ bảo hộ và tập luyện dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên

Trẻ tập leo núi cần được trang bị đồ bảo hộ và tập luyện dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên

9. Yoga

Bộ môn yoga với các động tác như cobra pose (tư thế rắn hổ) hay tadasana (tư thế quả núi) được biết đến là các bài tập tăng chiều cao hiệu quả cho trẻ. Những động tác này không chỉ có tác dụng tăng trưởng chiều cao mà còn giúp trẻ có cơ thể dẻo dai, linh hoạt. Tuy nhiên, trẻ cần thực hiện bài tập chính xác nên có sự hướng dẫn của ba mẹ hoặc huấn luyện viên để giảm nguy cơ chấn thương và đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Trẻ có thể tăng trưởng chiều cao tối ưu với các bài tập yoga phù hợp

Trẻ có thể tăng trưởng chiều cao tối ưu với các bài tập yoga phù hợp

10. Đạp xe

Thường xuyên đạp xe giúp trẻ giãn cơ và kích thích sự phát triển của xương. Thói quen đạp xe cũng giúp trẻ tăng cường sự dẻo dai, rèn luyện sức khỏe và ngăn ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm như: bệnh tim, béo phì, tiểu đường.

Đạp xe là môn thể thao tăng chiều cao giúp trẻ duy trì sức khỏe toàn diện

Đạp xe là môn thể thao tăng chiều cao giúp trẻ duy trì sức khỏe toàn diện

Lưu ý khi chơi thể thao để phát triển chiều cao

Để bảo vệ sức khỏe và tối ưu hóa khả năng phát triển chiều cao của trẻ trong quá trình chơi thể thao, ba mẹ cần nhắc nhở con lưu ý một số điều quan trọng như sau: 

  • Khởi động trước khi tập: Trẻ cần thực hiện các động tác khởi động nhẹ nhàng để làm ấm cơ thể, tạo sự chuyển động linh hoạt ở các khớp nhằm giảm khả năng chấn thương.

  • Uống đủ nước: Bổ sung nước trước, trong và sau khi chơi thể thao giúp cải thiện hiệu suất vận động và hỗ trợ cơ thể hồi phục nhanh chóng.

  • Ăn trước khi tập: Ba mẹ nên cho trẻ ăn các món ăn vặt, ăn nhẹ trước khi tập luyện khoảng 60 phút để bổ sung năng lượng cần thiết cho suốt quá trình vận động. Chế độ ăn của trẻ cần cân đối và đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo đủ lượng protein, canxi và vitamin D.

  • Trang phục phù hợp: Tùy thuộc vào môn thể thao cụ thể, trẻ cần ăn mặc phù hợp và được trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ để đảm bảo an toàn. Ví dụ, trong các môn như bóng rổ hoặc leo núi nhân tạo, trẻ cần mang bảo hộ đầu gối và cổ tay. 

  • Tập luyện vừa sức: Ba mẹ và huấn luyện viên không nên ép buộc trẻ tham gia tập luyện quá sức. Điều này có thể gây chấn thương và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và quá trình phát triển chiều cao của trẻ.

  • Tuân thủ quy tắc an toàn: Việc hiểu và tuân thủ các quy tắc an toàn giúp trẻ tránh các tình huống nguy hiểm nhằm giảm nguy cơ chấn thương.

Căng cơ khởi động trong lớp thể dục phát triển chiều cao tại Jump Arena

Căng cơ khởi động trong lớp thể dục phát triển chiều cao tại Jump Arena

Trên đây là 10 bộ môn thể thao tăng chiều cao hiệu quả mà ba mẹ có thể khuyến khích con tham gia tập luyện. Ngoài ra, ba mẹ đừng quên cung cấp cho con chế độ dinh dưỡng phù hợp với các loại thực phẩm lành mạnh, giàu dưỡng chất và thói quen ngủ sớm, tối thiểu 8 tiếng/ngày.  

Đặc biệt, để tối đa tiềm năng phát triển chiều cao của trẻ, ba mẹ có thể cho con tham gia Lớp Học Thể Dục Phát Triển Chiều Cao của Jump Arena. Đây là lớp học chuyên biệt được biên soạn và giảng dạy bởi các chuyên gia hàng đầu đến từ trung tâm Thể dục Bằng Tâm. Với sự kết hợp độc đáo của mô hình bạt nhún, lớp học tại Jump Arena không chỉ giúp trẻ phát triển tối ưu chiều cao mà còn cải thiện vóc dáng hiệu quả từ khi còn nhỏ.

Tối đa tiềm năng phát triển chiều cao của trẻ với lớp thể dục của Jump Arena

Tối đa tiềm năng phát triển chiều cao của trẻ với lớp thể dục của Jump Arena

Tham gia lớp học thể dục phát triển chiều cao của Jump Arena, trẻ không chỉ có cơ hội vận động, tập luyện đúng cách mà còn tận hưởng được nhiều niềm vui thông qua các trò chơi, hoạt động giải trí mới mẻ. Ba mẹ có thể truy cập vào Website jumparena.vn để tìm hiểu thông tin chi tiết về khóa học và đăng ký học thử miễn phí để con có cơ hội vui chơi, trải nghiệm!

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Và các chương trình khuyến mãi mới nhất

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin thành công!
Đã có lỗi xảy ra, vui lòng tải lại trang!
Trung tâm
Tài khoản
Messenger
Zalo
ionicons-v5-a
Trở lên