Độ Tuổi Nào Phù Hợp Cho Trẻ Bắt Đầu Chơi Thể Thao?

Độ Tuổi Nào Phù Hợp Cho Trẻ Bắt Đầu Chơi Thể Thao?

“Mấy tuổi cho trẻ chơi thể thao là hợp lý?” Theo nghiên cứu, thời điểm trẻ em bắt đầu tham gia các hoạt động thể thao đòi hỏi sự cân nhắc và hiểu biết kỹ lưỡng từ người lớn. Việc chọn những hoạt động thể chất phù hợp với từng độ tuổi sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng nền tảng vững chắc cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Jump Arena sẽ cùng các bạn tìm hiểu và phân tích xem độ tuổi nào thì trẻ chơi thể thao là hợp lý.

Có thể bạn quan tâm: 


Tham khảo khuyến nghị hoạt động thể chất cho trẻ từng độ tuổi của WHO

Để có thể trả lời cho câu hỏi: “Mấy tuổi cho trẻ chơi thể thao?”, hãy cùng Jump Arena tham khảo thông tin chính thống từ Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO về thời gian hoạt động thể chất cho các đội tuổi của trẻ như thế nào là hợp lý, tốt cho trẻ.

Trẻ sơ sinh (dưới 1 tuổi)

Trẻ sơ sinh (dưới 1 tuổi) nên thực hiện các hoạt động thể chất nhiều lần trong một ngày theo những cách khác nhau, đặc biệt qua các trò chơi tương tác trên sàn nhà, càng nhiều càng tốt. Đối với những trẻ còn quá nhỏ, vẫn chưa di chuyển được, các bậc phụ huynh cần chú ý cho các cháu vận động ít nhất 30 phút trong tư thế nằm ngửa (tummy time) - phân bổ đều trong suốt 24 giờ vào những thời điểm bé không ngủ.

Những hoạt động có lợi cho trẻ sơ sinh: tập lật, trườn, huơ tay chân

Những hoạt động có lợi cho trẻ sơ sinh: tập lật, trườn, huơ tay chân (Nguồn: Internet)

Trẻ em 1-2 tuổi

Trẻ từ 1–2 tuổi nên dành ít nhất 180 phút/ ngày để thực hiện nhiều loại hoạt động thể chất ở đa dạng cường độ khác nhau, bao gồm cả hoạt động thể chất ở cường độ trung bình đến cao, phân bố trong suốt cả ngày. Các bé nên thực hiện càng nhiều càng tốt nhé.

Tập bò được đánh giá là một trong những hoạt động thể chất cường độ trung bình - cao hỗ trợ cho sự phát triển của trẻ 1 tuổi rất hiệu quả.

Tập bò được đánh giá là một trong những hoạt động thể chất cường độ trung bình - cao hỗ trợ cho sự phát triển của trẻ 1 tuổi rất hiệu quả. (Nguồn: Internet)

Trẻ em 3-4 tuổi

Trẻ từ 3–4 tuổi nên dành ít nhất 180 phút/ ngày cho những loại hoạt động thể chất ở đa dạng cường độ từ thấp đến cao. Trong đó ít nhất phải có 60 phút dành cho các hoạt động thể chất ở cường độ từ trung bình đến cao. Tương tự như độ tuổi từ 1-2, trẻ từ 3-4 tuổi cũng sẽ phân bố thời lượng của những hoạt động vận động này trong suốt cả ngày sao cho thật hợp lý.

Những hình thức vận động của trẻ từ 3-4 tuổi sẽ trở nên đa dạng và phong phú hơn

Những hình thức vận động của trẻ từ 3-4 tuổi sẽ trở nên đa dạng và phong phú hơn (Nguồn: Internet)

Trẻ em từ 5-17 tuổi

Trẻ em từ 5-17 tuổi nên vận động ít nhất trung bình 60 phút/ngày ở cường độ từ trung bình đến cao. Chủ yếu có thể đến từ các hoạt động quen thuộc như: chạy bộ, tập thể dục, bơi lội, chơi thể thao, hoạt động aerobic,.... Những hình thức vận động này nên được thực hiện xuyên suốt nhiều ngày trong tuần (ít nhất 3 ngày/ tuần).

Tham gia các bộ môn thể thao là phương cách hữu hiệu nhất giúp trẻ 5-17 tuổi phát triển thể chất toàn diện

Tham gia các bộ môn thể thao là phương cách hữu hiệu nhất giúp trẻ 5-17 tuổi phát triển thể chất toàn diện (Nguồn: Internet)

Gợi ý các môn thể thao tốt cho sự phát triển của trẻ

Sau khi đã giải đáp được thắc mắc “mấy tuổi cho trẻ chơi thể thao”. Chúng ta hãy cùng Jump Arena tham khảo top 6 gợi ý môn thể thao hỗ trợ tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ em ngay bên dưới đây nhé:

Những môn thể thao hỗ trợ phát triển chiều cao tốt cho trẻ

Những môn thể thao hỗ trợ phát triển chiều cao tốt cho trẻ (Nguồn: Internet)

 • Bơi lội có thể được xem là một môn thể thao tuyệt vời cho sự phát triển toàn diện của trẻ em, đặc biệt là phát triển chiều cao. Bơi lội giúp cải thiện dung tích phổi, sức mạnh cơ bắp và phát triển chiều cao hiệu quả.

 • Đạp xe là môn thể thao hữu ích không chỉ giúp trẻ phát triển sức bền, tính kiên nhẫn mà còn giúp trẻ phát triển kỹ năng phối hợp các phản xạ, tăng cường khả năng giữ thăng bằng và hỗ trợ kiểm soát cân nặng cho trẻ hiệu quả. 

 • Trượt patin trẻ sẽ học được cách giữ thăng bằng, phân tán và kiểm soát lực tốt. Đồng thời môn thể thao này còn giúp trẻ nâng cao thể lực, kích thích sự mở rộng của xương và tăng cường khả năng phát triển chiều cao ở trẻ em một cách công hiệu.

 • Bóng rổ giúp trẻ học được những kỹ năng tương tác, phòng thủ và tấn công. Môn thể thao này còn giúp trẻ phát triển cả về mặt tư duy, phản xạ tốt.

 • Chạy bộ là một môn thể thao vàng trong việc rèn luyện sự tập trung, sức bền. Giải pháp tuyệt vời giúp trẻ luyện tập thể lực tốt chuẩn bị nền tảng cho các môn thể thao học đường.

Ngoài việc thực hiện những hoạt động rèn luyện thể dục thể thao hàng ngày để tăng cường chiều cao cho trẻ em, việc đưa các em đến với Jump Arena định kỳ mỗi tuần cũng đồng thời mang lại những lợi ích to lớn. Jump Arena - Khu vui chơi vận động lớn Nhất Việt Nam. Đây cũng được đánh giá là khu vui chơi chất lượng, cho phép các bé vừa học vừa chơi một cách tối ưu nhất. Đồng thời, Jump Arena còn là môi trường kích thích trí não và giúp trẻ phát triển toàn diện, bao gồm sự phát triển về thể chất, chiều cao và khả năng tư duy, suy nghĩ một cách tối ưu.

Có thể bạn quan tâm:

Tham gia lớp thể dục phát triển chiều cao hiệu quả tại Jump Arena

Việc tham gia các hoạt động tại Jump Arena cung cấp cho trẻ những cơ hội để vận động và tập thể dục một cách tự nhiên thông qua việc bật nhảy, leo trèo, hoặc thể hiện các kỹ năng vật lý. Những hoạt động thể chất tại đây không chỉ giúp trẻ rèn luyện sức khỏe một cách vui vẻ mà còn hỗ trợ phát triển cơ bắp, khả năng điều khiển cơ thể, và tăng cường sự linh hoạt hiệu quả.

Đặc biệt, để tối đa tiềm năng phát triển chiều cao của trẻ, ba mẹ có thể cho con tham gia Lớp Học Thể Dục Phát Triển Chiều Cao của Jump Arena. Đây là lớp học chuyên biệt được biên soạn và giảng dạy bởi các chuyên gia hàng đầu đến từ trung tâm Thể dục Bằng Tâm. Với sự kết hợp độc đáo của mô hình bạt nhún, lớp học tại Jump Arena không chỉ giúp trẻ phát triển tối ưu chiều cao mà còn cải thiện vóc dáng hiệu quả từ khi còn nhỏ.

Quy trình giảng dạy của Lớp thể dục phát triển chiều cao tại Jump Arena

 1. Kiểm tra và đánh giá ban đầu thể trạng của từng bé
 2. Thiết kế bài tập theo từng thể trạng, thể lực
 3. Tìm hiểu các môn thể thao, năng khiếu để bé phát huy tốt
 4. Đánh giá kết quả theo từng giai đoạn cho phụ huynh
 5. Điều chỉnh bài học phù hợp cho các bé thoải mái, vừa chơi vừa học siêu vui

Độ tuổi phù hợp tham gia Lớp thể dục phát triển chiều cao

 • Từ 4 - 8 tuổi: Đây là giai đoạn đầu trẻ bắt đầu có sự tăng trưởng về chiều cao, thể trạng đã bắt đầu có thể làm quen với việc vận động thể thao để kích thích tăng trưởng.

 • Từ 8 - 12 tuổi: Đây là giai đoạn trẻ có sự tăng trưởng rõ rệt về chiều cao. Nếu kết hợp tốt dinh dưỡng và vận động kích thích chiều cao, trẻ có thể phát triển 10 - 15cm ở giai đoạn này.

 • Từ 12 - 18 tuổi: Trẻ ở giai đoạn này ngoài dinh dưỡng thì việc quan trọng nhất là chơi thể thao để cải thiện vóc dáng. Nếu nắm bắt được ở giai đoạn này, trẻ vẫn có thể cao lên từ 7 - 10cm.

Lớp học phát triển chiều cao (Height Development Class) tại Jump Arena Him Lam

Lớp học phát triển chiều cao (Height Development Class) tại Jump Arena Him Lam (Nguồn: Internet)

Qua bài viết trên, chúng ta có thể nhận thấy rằng việc tìm ra câu trả lời cho câu hỏi mấy tuổi cho trẻ chơi thể thao sớm là một việc hữu ích. Hy vọng rằng bài viết này đã mang đến những thông tin có lợi để giúp các bậc cha mẹ có thêm nhiều kiến thức nhằm hỗ trợ sự phát triển đầy đủ và lành mạnh của con em mình.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Và các chương trình khuyến mãi mới nhất

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin thành công!
Đã có lỗi xảy ra, vui lòng tải lại trang!
Trung tâm
Tài khoản
Messenger
Zalo
ionicons-v5-a
Trở lên