Các Bài Tập Tăng Chiều Cao Cho Bé Tuổi Từ 5-18 Tuổi Tại Nhà

Các Bài Tập Tăng Chiều Cao Cho Bé Tuổi Từ 5-18 Tuổi Tại Nhà

Để giúp các bé từ 5- 18 tuổi tăng trưởng toàn diện và đạt chiều cao lý tưởng, việc tập luyện các bài tập tăng chiều cao đúng cách là điều vô cùng cần thiết. Hiện nay, có khá nhiều bài tập thể dục và yoga phục vụ mục đích phát triển chiều cao cho trẻ. Nhưng đâu mới là bài tập hiệu quả nhất? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các bài tập tăng chiều cao phù hợp cho bé, đồng thời lựa chọn những phương pháp tập luyện khoa học nhất ba mẹ.


Có thể bạn quan tâm: 

Các bài tập tăng chiều cao có hiệu quả không? 

Các bài tập tăng chiều cao Jump Arena gợi ý dưới đây chắc chắn giúp cải thiện chiều cao hiệu quả cho trẻ. Việc thực hiện các bài tập giãn cơ, bật cao, và tập luyện thể dục đều đặn sẽ giúp cơ thể trẻ kéo giãn cột sống, tăng sức bền, sự dẻo dai và chiều cao hiệu quả. Phụ huynh cần phải khuyến khích thực hiện các bài tập thường xuyên, đều đặn và đầu tư chế độ ăn uống phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Tổng hợp các bài tập tăng chiều cao hiệu quả, đơn giản tập tại nhà

Trên thực tế, việc thực hiện các bài tập kéo dãn cơ bắp, tập luyện thể dục đều có thể giúp kích thích sự phát triển của xương, hỗ trợ tăng chiều cao một cách tự nhiên và hiệu quả. Nhất là trong độ tuổi đang phát triển như giai đoạn từ 5-18 tuổi. Jump Arena tổng hợp các bài tập tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả nhất hiện nay mà phụ huynh không nên bỏ lỡ.

Bài tập tăng chiều cao đu xà đơn - Hanging

Bài tập tăng chiều cao đu xà đơn - Hanging

Bài tập tăng chiều cao đu xà đơn - Hanging.

Đu xà đơn là một trong những phương pháp tăng trưởng chiều cao hiệu quả. Khi trẻ tập luyện với xà đơn, các cơ được kéo giãn ra đồng thời giảm áp lực lên khớp sụn, kích thích sự tăng trưởng của sụn xương giúp bé phát triển chiều cao vượt trội.

Các bé hoàn toàn có thể luyện tập bộ môn này tại nhà, dưới sự hướng dẫn của phụ huynh có kinh nghiệm để đảm bảo trẻ tập đúng tư thế, tần suất cũng như tránh các rủi ro chấn thương khi tập. Phụ huynh cũng có thể lựa chọn đưa bé đến các Trung tâm thể dục hoặc Lớp học thể chất cho trẻ có các giảng viên có chuyên môn hướng dẫn các bài tập và kỹ thuật bài bản, giúp bé phát triển chiều cao tối đa, thậm chí vượt xa hơn so với bạn bè.

Bài tập tăng chiều cao chạm ngón chân - Toe Touch

Bài tập tăng chiều cao chạm ngón chân - Toe Touch

Bài tập tăng chiều cao chạm ngón chân - Toe Touch 

Bài tập chạm ngón chân đơn giản dễ thực hiện. Đây là một bài tập tốt cho việc kéo giãn cơ bắp và cột sống, giúp cải thiện tư thế đứng thẳng tạo sự thuận lợi cho phát triển chiều cao.

Để thực hiện động tác này, các bé có thể bắt đầu bằng việc ngồi duỗi thẳng chân, giữ khoảng cách giữa 2 chân nhỏ hơn hoặc bằng vai, sau đó từ từ gập bụng và vươn tay dài xuống. Lúc này, bé cần cố gắng hết sức để chạm được mũi chân và giữ tư thế này trong khoảng 20 - 30 giây. Lặp lại động tác này 3 lần để đạt hiệu quả tốt nhất. Khi thực hiện bài tập, quan trọng nhất là bé phải giữ hai chân sao cho thật thẳng, không co hoặc gập đầu gối.

Bài tập yoga tăng chiều cao tư thế rắn hổ mang - Cobra Stretch

Bài tập yoga tăng chiều cao tư thế rắn hổ mang - Cobra Stretch dành cho trẻ được thực hiện như thế nào?

Bài tập yoga tăng chiều cao tư thế rắn hổ mang - Cobra Stretch dành cho trẻ được thực hiện như thế nào?

Để thực hiện bài tập tăng chiều cao đặc biệt này, bạn hãy cho bé nằm xuống sàn nhà, đặt hai lòng bàn tay song song với vai, và đặt chân thẳng. Sau đó, để bé từ từ nâng cao người lên, ngửa đầu ra phía sau, và cố gắng hướng cằm lên càng cao càng tốt. Trong quá trình thực hiện bài tập này, bé cần phải hít thở đều và giữ động tác trong khoảng 15-30 giây. Lặp lại chuỗi động tác này từ 3-5 lần để đạt hiệu quả tối ưu. 

Việc thực hiện đúng cách và đều đặn các bài tập tăng chiều cao này hoàn toàn có thể kích thích sự phát triển chiều cao một cách hữu hiệu dành cho bé.

Xem thêm: Trẻ Em Nên Ngủ Lúc Mấy Giờ Để Tăng Chiều Cao Tốt Nhất

Bài tập yoga tăng chiều cao tư thế núi - Mountain Pose

Tham khảo ngay bài tập yoga tăng chiều cao tư thế núi - Mountain Pose

Tham khảo ngay bài tập yoga tăng chiều cao tư thế núi - Mountain Pose

Bài tập yoga tư thế núi nhằm mục đích kéo giãn các cơ bắp từ đầu đến chân, từ đó tác động các bộ phận cơ thể khác, kích thích cơ thể bé sản xuất hormone tăng trưởng và giúp tăng chiều cao hiệu quả hơn. Trẻ em đang trong độ tuổi phát triển thể chất luyện tập thường xuyên còn giúp cải thiện và điều chỉnh dáng đi. Đặc biệt tư thế này cũng là một trong những cách chữa gù lưng an toàn, hiệu quả cho trẻ.

Bài tập nhảy dây giúp tăng chiều cao hiệu quả

Bài tập nhảy dây có thể được xem là một phương pháp rèn luyện hiệu quả và tự nhiên để tăng chiều cao cho trẻ từ 5-18 tuổi. Nhảy dây không chỉ có thể tác động trực tiếp đến bắp chân và khớp xương chân, mà còn thúc đẩy sự phát triển của các tế bào xương và làm tăng sinh hormone tăng trưởng – HGH trong cơ thể lên đến 500% một cách tự nhiên. Vì vậy nhảy dây lại trở thành bài tập giúp phát triển chiều cao cho trẻ hiệu quả. 

Nhảy dây thúc đẩy sự phát triển chiều cao ở trẻ đồng thời giải tỏa căng thẳng hiệu quả

Nhảy dây thúc đẩy sự phát triển chiều cao ở trẻ đồng thời giải tỏa căng thẳng hiệu quả (Nguồn: Internet)

Bơi lội tăng chiều cao, cải thiện vóc dáng rõ rệt

Bơi lội là bộ môn cải thiện chiều cao hữu hiệu nhất được khoa học chứng minh.

Bơi lội là bộ môn cải thiện chiều cao hữu hiệu nhất được khoa học chứng minh.

Bơi lội được xem là một bộ môn thể thao tăng chiều cao tốt nhất cho trẻ từ 5-18 tuổi. Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc thường xuyên bơi lội có thể giúp trẻ nhanh chóng phát triển chiều cao. Khi bơi lội đúng kỹ thuật, cơ thể trẻ ở trạng thái không trọng lượng, giảm áp lực lên cột sống thúc đẩy sự phát triển chiều cao hiệu quả. Nên cho trẻ bơi lội 3-4 lần mỗi tuần, mỗi lần khoảng 30 - 60 phút là tần suất tối ưu nhất.

Jump Arena khuyến khích ba mẹ nên đưa các bé đến tham gia các lớp bơi lội để học cách bơi đúng kỹ thuật. Điều này sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn tinh thần, đồng thời tạo nên nền tảng tốt cho sức khỏe và sự phát triển chiều cao tự nhiên.

Chạy bộ tăng sức bền, thể lực và chiều cao

Chạy bộ thường xuyên sẽ giúp bé rèn luyện thể lực tốt và hiệu quả.

Chạy bộ thường xuyên sẽ giúp bé rèn luyện thể lực tốt và hiệu quả.

Chạy bộ được đánh giá là nền tảng cho các môn thể thao học đường như bóng đá, bóng rổ, điền kinh,... Trẻ em chạy bộ giúp gia tăng sức bền và cải thiện thể lực, từ đó bổ trợ cho việc luyện tập các bài tập tăng chiều cao hiệu quả hơn. Tuy động tác chạy bộ không tác động trực tiếp đến cột sống, song lại kích thích sự phát triển xương chân của trẻ dài, chắc khỏe hơn.

Phụ huynh cần chuẩn bị một đôi giày chạy phù hợp cho trẻ. Bên cạnh đó cũng đừng quên nhắc các bé khởi động thật kỹ: chạy nhẹ, động tác căng cơ để chuẩn bị cơ thể trước khi bắt đầu chạy nhằm hạn chế nguy cơ xảy ra chấn thương khi chạy.

Đối với trẻ mới vận động, nên bắt đầu từ việc đi bộ, tăng dần thời gian và khoảng cách theo từng ngày. Sau khi quen dần thì bắt đầu cho bé chạy trong khoảng cách ngắn từ 100m, nâng dần 200m, 300m và 1km dưới sự quan sát của phụ huynh.

Xem thêm: TOP 15 Món Ăn Vặt Cho Bé Dinh Dưỡng, Hỗ Trợ Phát Triển Chiều Cao

Lợi ích của việc cho trẻ tập luyện thường xuyên

 • Cải thiện chiều cao tối đa: Những bài tập kéo giãn, tập trung vào việc phát triển chiều cao sẽ giúp duy trì sự linh hoạt của cơ bắp và xương, từ đó ảnh hưởng tích cực đến quá trình phát triển chiều cao 

 • Điều chỉnh tư thế: Phụ huynh chú ý thay đổi/ điều chỉnh tư thế ngồi, đứng và di chuyển hàng ngày của các bé cũng có thể tối đa hóa tiềm năng tăng chiều cao đấy! 

 • Tăng cường sức khỏe toàn diện: Việc chăm chỉ luyện tập các bài tập tăng chiều cao cũng sẽ góp phần cải thiện quá trình tuần hoàn máu, tăng cường sức mạnh cơ bắp, và cải thiện tinh thần cho trẻ một cách hữu ích.

Tham gia lớp thể dục phát triển chiều cao tại Jump Arena

Nếu như việc tập luyện các bài tập tăng chiều cao tại nhà khiến các bé cảm thấy nhàm chán dẫn đến lười vận động! Vậy bạn hoàn toàn có thể thay đổi phương thức mới, vừa an toàn vừa hiệu quả thúc đẩy trẻ vận động. 

Jump Arena tự hào không chỉ là khu vui chơi giải trí lớn nhất mà còn là môi trường lý tưởng để hoạt động thể chất và có những Lớp Học Phát Triển Chiều Cao một cách khoa học. Tại đây, các bé sẽ có cơ hội tham gia vào các lớp học tăng chiều cao chuyên nghiệp, được hướng dẫn bởi chuyên gia thể chất và vận động giàu kinh nghiệm. Việc kết hợp giữa luyện tập tại nhà và tham gia vào lớp học tại Jump Arena không chỉ giúp trẻ vui chơi mà còn hỗ trợ cải thiện chiều cao một cách khoa học và an toàn.

Quy trình giảng dạy của Lớp thể dục phát triển chiều cao tại Jump Arena

 1. Kiểm tra và đánh giá ban đầu thể trạng của từng bé
 2. Thiết kế bài tập theo từng thể trạng, thể lực
 3. Tìm hiểu các môn thể thao, năng khiếu để bé phát huy tốt
 4. Đánh giá kết quả theo từng giai đoạn cho phụ huynh
 5. Điều chỉnh bài học phù hợp cho các bé thoải mái, vừa chơi vừa học siêu vui

Độ tuổi phù hợp tham gia Lớp thể dục phát triển chiều cao

 • Từ 4 - 8 tuổi: Đây là giai đoạn đầu trẻ bắt đầu có sự tăng trưởng về chiều cao, thể trạng đã bắt đầu có thể làm quen với việc vận động thể thao để kích thích tăng trưởng.

 • Từ 8 - 12 tuổi: Đây là giai đoạn trẻ có sự tăng trưởng rõ rệt về chiều cao. Nếu kết hợp tốt dinh dưỡng và vận động kích thích chiều cao, trẻ có thể phát triển 10 - 15cm ở giai đoạn này.

 • Từ 12 - 18 tuổi: Trẻ ở giai đoạn này ngoài dinh dưỡng thì việc quan trọng nhất là chơi thể thao để cải thiện vóc dáng. Nếu nắm bắt được ở giai đoạn này, trẻ vẫn có thể cao lên từ 7 - 10cm.

Việc lựa chọn các bài tập tăng chiều cao phù hợp kết hợp cùng việc thực hiện chúng đúng cách và bài bản có thể đóng vai trò tích cực trong việc tối ưu hóa chiều cao của trẻ. Hy vọng rằng bài viết trên đã mang đến cho quý phụ huynh những thông tin hữu ích và cần thiết để giúp các em phát triển toàn diện cũng như đạt được chiều cao đáng mơ ước trong tương lai nhé.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Và các chương trình khuyến mãi mới nhất

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin thành công!
Đã có lỗi xảy ra, vui lòng tải lại trang!
Trung tâm
Tài khoản
Messenger
Zalo
ionicons-v5-a
Trở lên