Giai Đoạn Vàng Phát Triển Chiều Cao Cho Trẻ Vượt Trội

Giai Đoạn Vàng Phát Triển Chiều Cao Cho Trẻ Vượt Trội

Việc tìm hiểu về những giai đoạn vàng phát triển chiều cao ở trẻ là một tiền đề để bạn có thể biết rõ hơn về sự phát triển toàn diện của cơ thể trẻ nhỏ. Bằng cách nắm vững những thông tin về các giai đoạn vàng phát triển chiều cao này, chúng ta có thể tạo điều kiện cho trẻ tăng trưởng tốt nhất. Điều này cũng giúp các bậc phụ huynh có thể nắm bắt thông tin và dựa trên cơ sở đó để đưa ra những quyết định thông minh nhằm hỗ trợ tối đa cho sự trưởng thành của con em.


Có thể bạn quan tâm: 

Giai đoạn vàng phát triển chiều cao vượt trội

1000 ngày đầu đời là giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ

Thời gian từ lúc mang thai đến 24 tháng tuổi là giai đoạn quan trọng nhất cho sự phát triển chiều cao ở trẻ. Giai đoạn này có thể quyết định đến 60% khả năng phát triển chiều cao của trẻ trong tương lai.

Trong năm đầu tiên, trẻ em tăng trưởng nhanh chóng có thể đạt 72-76cm trước 1 tuổi và tiếp tục tăng 10cm mỗi năm trong 2 năm tiếp theo. Sau 2 tuổi, tốc độ tăng trưởng chiều cao của trẻ sẽ giảm dần xuống khoảng 6.2 cm mỗi năm cho đến 10 tuổi. 

Theo Tổ chức y tế Thế Giới (WHO), bé gái 2 tuổi có chiều cao cân nặng trung bình là 85 cm và 12 kg, bé trai 2 tuổi có chiều cao cân nặng trung bình là 87cm và 12.5 kg.

Tìm hiểu giai đoạn vàng giúp trẻ phát triển chiều cao vượt trội

Tìm hiểu giai đoạn vàng giúp trẻ phát triển chiều cao vượt trội (Nguồn: Internet)

Giai đoạn tuổi dậy thì từ 10 đến 17 tuổi

Giai đoạn dậy thì từ 10-17 tuổi là giai đoạn trẻ phát triển chiều cao mạnh mẽ. Giai đoạn dậy thì quyết định 23% chiều cao cuối cùng của trẻ. 

  • Bé gái có thể tăng chiều cao tối đa 10-15 cm mỗi năm từ 10 đến 12 tuổi

  • Bé trai có thể tăng chiều cao tối đa 10-15 cm mỗi năm từ 12 đến 14 tuổi

Tốc độ tăng trưởng này cũng sẽ sẽ giảm dần khi bé gái tròn 15 tuổi và khi bé trai tròn 17 tuổi. Về thực tế, mức độ chiều cao tăng trưởng ở từng trẻ sẽ khác nhau. Vì vậy cả hai giai đoạn trên đều cần được chú trọng với chế độ dinh dưỡng và luyện tập phù hợp để tối ưu hóa sự phát triển chiều cao của trẻ.

Chiều cao có thể bị ảnh hưởng bởi yếu tố gen di truyền, tuy nhiên với điều kiện nuôi dưỡng tốt, chiều cao trung bình của trẻ em Việt Nam ngày càng được cải thiện có thể đạt >168,1 cm với bé trai và >156,2 cm với bé gái (Nguồn: Khảo sát Bộ Y Tế do Tổng cục Thống kê và Viện Dinh dưỡng Quốc gia thực hiện năm 2019 - 2020). 

Như vậy, chiều cao có thể sẽ tăng trưởng vượt bật nếu trẻ có gen tốt và môi trường lý tưởng để phát triển. Do đó, phụ huynh cần lưu ý các cột mốc giai đoạn vàng phát triển chiều cao ở trẻ để hỗ trợ kịp thời.

Xem thêm: 

Cần lưu ý gì để trẻ phát triển chiều cao tốt nhất?

Việc nắm bắt được những yếu tố quan trọng cần lưu ý trong giai đoạn vàng (1-17 tuổi) không chỉ sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện mà còn tạo nên nền tảng vững chắc cho sức khỏe và chiều cao của trẻ tăng trưởng vượt trội.

Chế độ dinh dưỡng khoa học

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng quyết định đến 32% sự phát triển chiều cao của trẻ. Vì lẽ đó mà việc cung cấp bữa ăn đảm bảo đầy đủ 4 nhóm thực phẩm tăng chiều cao chính: tinh bột, chất đạm, chất béo và các loại vitamin và khoáng chất là điều rất cần thiết.

Những loại thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao tốt nhất 2024

Những loại thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao tốt nhất 2024. (Nguồn: Internet)

Ngủ đúng giờ, đủ giấc

Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định sự tăng trưởng chiều cao cho trẻ trong giai đoạn phát triển. Hệ xương của trẻ sẽ gia tăng mạnh mẽ nhất khi các bé ngủ, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ 22 giờ đêm đến 4 giờ sáng, với đỉnh cao vào lúc 0 giờ - thời điểm mà hormone tăng trưởng (GH) được bài tiết nhiều nhất. 

Vậy trẻ em nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao tốt nhất? Tốt nhất, phụ huynh nên cho con trẻ ngủ trước 21 giờ với trẻ chưa đi học và trước 22 giờ với trẻ đã và đang đi học. Nhằm đảm bảo giấc ngủ chất lượng cho con, các bậc cha mẹ nên chú ý đến không gian phòng ngủ, tạo điều kiện yên tĩnh, thoáng đãng, và sạch sẽ, để giúp con có môi trường thuận lợi, từ đó thư giãn và tận hưởng giấc ngủ sâu một cách an lành hơn.

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định tăng chiều cao cho trẻ

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định tăng chiều cao cho trẻ (Nguồn: Internet)

Tập luyện tăng chiều cao kết hợp vui chơi

Một chế độ tập luyện kết hợp vui chơi khoa học không chỉ sẽ giúp trẻ rèn luyện sức khỏe mà còn có thể góp một vai trò quan trọng trong giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ. Những hoạt động thể chất này không chỉ giúp trẻ hỗ trợ tăng cường sức  thể lực, mà còn kích thích sự linh hoạt, sự nhạy bén và khả năng tư duy logic. Khi được kết hợp với các yếu tố khoa học bài bản, thì những hoạt động vận động như thế này sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao một cách toàn diện và vượt trội hơn. 

Hiểu được điều đó, các bậc phụ huynh nên tích cực khuyến khích trẻ tham gia vào đa dạng những hoạt động vận động trong ngày với thời lượng thích hợp và đều đặn. Ba mẹ hoàn toàn có thể đăng ký các chương trình phát triển thể chất và Lớp Học Tăng Chiều Cao Cho Trẻ tại Jump Arena. 

Với sự hướng dẫn chuyên nghiệp từ đội ngũ nhân viên đầy nhiệt huyết và tâm lý, những chương trình tại Jump Arena hứa hẹn sẽ giúp trẻ vừa được chơi đùa một cách vui vẻ, vừa được phát triển chiều cao một cách an toàn và toàn diện. Từ đó tạo nên một nền tảng vững chắc cho quá trình phát triển chiều cao của bé ở những cột mốc vàng trong cuộc đời.

Lớp học phát triển chiều cao tại Jump Arena

Lớp học phát triển chiều cao tại Jump Arena (Nguồn: Jump Arena)

Việc tìm hiểu về những giai đoạn vàng phát triển chiều cao ở trẻ sẽ mang lại cho chúng ta cái nhìn toàn diện hơn về quá trình phát triển của các bé nói chung. Từ đó giúp chúng ta có những hành động hỗ trợ và quyết định đúng đắn hơn trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng con cái một cách tốt nhất bạn nhé.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Và các chương trình khuyến mãi mới nhất

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin thành công!
Đã có lỗi xảy ra, vui lòng tải lại trang!
Trung tâm
Tài khoản
Messenger
Zalo
ionicons-v5-a
Trở lên